ดวงตาของเรานั้นเป็นอวัยวะที่สำคัญมากที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ โดยดวงตามีหน้าที่ช่วยในการมองเห็น เพราะฉะนั้นเราควรดูแลสายตาให้ดีที่สุด เพราะดวงตาไม่สามารถเปลี่ยนใหม่หรือมีขายตามท้องตลาด การดูแลสายตาที่ดี มีหลายวิธี ทั้งการกินอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนให้เพียงพอ การเล่นมือถือ ดูโทรทัศน์ หรืออ่านหนังสือ ควรอยู่ในที่ที่มีแสงไฟส่องสว่างที่เหมาะสม ข้อห้ามที่สำคัญที่สุดเลยคือ ห้ามปิดไฟเล่นหรือดู แต่บทความวันนี้อยากจะขอพูดถึงอาหาร และผลไม้บำรุงสายตา เพื่อเป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ ได้ดูแลรักษาสุขภาพดวงตา ด้วย 10 ผักผลไม้บำรุงสายตา ที่จะช่วยบำรุงดวงตาของเราให้สุขภาพดี

10 ผักผลไม้บำรุงสายตา

1. มันเทศ

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยในการบำรุงสายตาของเราเป็นที่สุด เพราะมันเทศน้ำหนัก 100 กรัม ให้ปริมาณวิตามิเอมากถึง 19,218 IU มันเทศนั้นเป็นแหล่งที่รวบรวมวิตามินเอ จึงช่วยบำรุงสายตาช่วยการมองเห็น และยังช่วยป้องกันเซลล์เยื่อบุต่าง ๆ ของร่างกายทำงานผิดปกติ ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก

มันเทศ

2. ตำลึง

ตำลึงเป็นอีกหนึ่งผักริมรั้วที่ช่วยในเรื่องการบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี เพราะตำลึงปริมาณเพียง 100 กรัม จะมีปริมาณวิตามินเอถึง 18,608 IU ตำลึงเป็นผักที่สามารถหาได้ทั่ว ๆ ไป แต่คุณประโชยน์มากมาย และจะเข้าไปช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตาให้มีสุขภาพดี เพิ่มความสามารถในการมองเห็นตอนกลางคืนหรือในที่แสงสว่างน้อย ตามัว ตาฝ้าฟาง

ตำลึง

3. แครอท

อยากสายตาดีก็ต้องกินแครอท เป็นคำที่ผู้ใหญ่หลอกล้อเด็กให้ทานผัก แต่ใครจะรู้ว่าแครอท 100 กรัม มีปริมาณวิตามินเอสูงถึง 16,706 IU แครอทอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแอนโธไซยานิน จะช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิต้านทานในร่างกาย โดยการทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามา จึงช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดี

แครอท

4. ฟักทองบัตเตอร์นัท

เป็นผักผลไม้ที่ไม่ค่อยคุ้นหูเรามากนัก เพราะหลายคนยังไม่เคยเห็นฝักทองชนิดนี้ แต่รู้หรือไม่ว่า ฟักทองบัตเตอร์นัท 100 กรัม มีวิตามินเอสูงถึง 10,630 IU จึงช่วยบำรุงสายตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็นตอนกลางคืนหรือในที่แสงสว่างน้อย ตามัว ตาฝ้าฟาง วิตามินเอยังช่วยป้องกันมะเร็งปอดและมะเร็งในช่องปาก

ฟักทองบัตเตอร์นัท

5. ผักบุ้ง

อีกหนึ่งผักที่จะช่วยบำรุงสายตาของเราเป็นอย่างดี เพราะผู้ใหญ่มักจะบอกเราว่าถ้าอยากมีสายตาที่เฉียบแหลมจะต้องกินผักบุ้งเยอะ ๆ เพราะในผักบุ้ง 100 กรัม มีปริมาณวิตามินเอ 6,300 IU ผักบุ้งเป็นผักที่หาง่ายแถมราคาไม่แพงอีกด้วย ผักบุ้งมีวิตามินเอสูงจึงช่วยบำรุงสายตาได้ดี ผักบุ้งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและลดระดับไตรกลีเซอไรด์ จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจ

ผักบุ้ง

6. แคนตาลูป

ใครจะเชื่อว่าผลไม้ที่อยู่ตามรถเข็นทั่วไป จะมีประโยชน์มากขนาดนี้ โดยแคนตาลูปปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินเอสูงถึง 3,382 IU จึงช่วยบำรุงสายตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็นตอนกลางคืนหรือในที่แสงสว่างน้อย ตามัว ตาฝ้าฟาง ซีแซนทีนเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคตา เช่น ป้องกันการเกิดต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อม ตาฝ้าฟาง

แคนตาลูป

7. พริกหวาน

พริกหวานที่ใครเห็นในเมนูอาหารเป็นต้องเขี่ยทิ้ง แต่หลังจากนี้เราคงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกกรรมเราแล้วหันมาทานพริกหวานกันดีกว่า เพราะพริกหวาน 100 กรัม มีปริมาณวิตามินเอ 3,131 IU ในพริกหวานสีแดงพบว่ามีวิตามินเอสูงที่สุด ช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคเกี่ยวกับสายตา

พริกหวาน

8. ลูกพลับ

ผลไม้ที่สามารถเห็นได้ตามท้องตลาดทั่วไป แต่ไม่รู้ว่ามันดีอย่างไง แต่เมื่อรู้ข้อมูลแล้ว กลับบ้านไปเราต้องซื้อมาติดตู้ไว้แน่ ๆ เลย เพราะลูกพลับ 100 กรัม มีปริมาณวิตามินเอ 1,627 IU อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนซึ่งมีประโยชน์ต่อดวงตา โดยช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคตา ได้แก่ โรคต้อกระจก โรคจุดรับภาพเสื่อม ตาฝ้าฟาง ลูกพลับแห้งมีวิตามินเอมากกว่าลูกพลับสดถึง 3 เท่า จึงสามารถช่วยผู้ที่มีปัญหาทางสายตาอันเกิดจากแสงโทรศัพท์มือถือหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

ลูกพลับ

9. เสาวรส

นอกจากจะเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินอีสูงแล้ว ยังช่วยบำรุงสายตาของเราอีกด้วย เพราะเสาวรส 100 กรัม มีปริมาณวิตามินเอ 1,272 IU เสาวรสมีวิตามินเอและยังมีสารฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรทีนอีกด้วย จึงช่วยป้องกันเซลล์ประสาทตาถูกทำลาย และช่วยบำรุงสายตาจากอาการเมื่อยล้าและบำรุงดวงตาให้สดใสแข็งแรง

เสาวรส

10. มะละกอ

เป็นอาหารที่หลายคนไม่ค่อยชอบทานมากนัก โดยที่มะละกอ 100 กรัม มีปริมาณวิตามินเอ 950 IU มะละกอสุกเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนสูง จึงช่วยป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตา โรคจอตาเสื่อมในผู้สูงอายุและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจก และป้องกันโรคตาบอดกลางคืน

มะละกอ

เพียงแค่เราเลือกกิน 10 ผักผลไม้บำรุงสายตา อยู่เป็นประจำ ก็จะช่วยให้ดวงตาของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญนั่นก็คือ อย่าเล่นโทรศัพท์ในที่แสงน้อย เพราะถึงแม้คุณจะกินผักผลไม้เหล่านี้เป็นประจำ มันก็ไม่มีประโยชน์อะไร แต่ถ้าหากยังเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้ก็เตรียมตัดแว่นสายตาได้เลย

ทั้งนี้ การกินผักและผลไม้ เพื่อช่วยในการบำรุงสายตาของเราแล้ว หากคุณอยากลดน้ำหนักก็สามารถลดได้ด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายได้ โดยเรามี 5 เมนูลดน้ำหนัก แคลอรี่ต่ำ ทำง่าย มาแนะนำ ซึ่งสามารถนำไปทำตามกันได้ง่าย ๆ เลย นอกจากนี้ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ยังคงระบาดอยู่ ทำให้หลาย ๆ บริษัทให้พนักงานกลับไปทำงานที่บ้าน ก็อาจจะส่งผลทำให้การใช้ชีวิตและพฤติกรรมการดำเนินชีวิตเปลี่ยนแปลงไป โดยที่บางคนก็ยังจัดสรรหรือแบ่งเวลาการทำงานและเวลาส่วนตัวได้ไม่ดีมากนัก จึงอาจทำให้สุขภาพของเราแย่ลงไปด้วยได้ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วย 5 เคล็ดลับ Work From Home ให้มีสุขภาพดี เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ทั้งการกินอาหารที่ดี พร้อมแบ่งเวลาได้ลงตัว ทำให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น