อากาศร้อน มาพร้อมกับอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเราได้ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพที่เรามักจะเห็นกันอยู่เป็นประจำในข่าว เมื่อถึงหน้าร้อน หรือในช่วงที่ร้อนมาก ๆ นั้นหลายๆ ๆ คนอาจจะเกิดอาการอ่อนเพลีย เวียนหัว เกิดผด และอาจจะเกิดผิวหนังไหม้ได้ ซึ่งทุกอาการล้วนมาจากแสงแดดและอุณหภูมิที่สูง เราจึงควรมาทำความรู้จักกับ 4 อาการอันตรายที่มากับอากาศร้อนจัด และวิธีการป้องกันตัวเอง ให้ดีว่าแต่ละโรคที่มากับอากาศร้อนมีอะไรบ้าง มีอาการอย่างไร และเราจะดูแลตัวเองอย่างไรให้ไม่เกิดอันตรายต่อสุขภาพ

4 อาการอันตรายที่มากับอากาศร้อนจัด และวิธีการป้องกันตัวเอง

1. โรคลมแดด หรือ Heat Stroke

โรคที่อันตรายมาก ๆ และหลาย ๆ คนมักจะเป็นกันเมื่อเจออากาศร้อน โดยพาะคนที่ต้องทำกิจกรรมอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน นั่นก็คือ โรคลมแดด หรือ Heat Stroke คือภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นจากการเผชิญกับอากาศร้อนจัด ซึ่งร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ตามปกติ ไม่สามารถขับเหงื่อออกทางผิวหนังได้ ทำให้ผิวหนังแดงและแห้งจัด หัวใจเต้นเร็ว บางคนอาจมีอาการทางสมองร่วมด้วย เช่น สับสน หงุดหงิด เพ้อ หรือเห็นภาพหลอน ฮีทสโตรคยังอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน อย่างตับและไตวาย กล้ามเนื้อสลายตัว มีลิ่มเลือดอุดตันในกระแสเลือด และร้ายแรงที่สุดคืออาการช็อกหมดสติ ดังนั้นเมื่ออุณหภูมิของอากาศสูงขึ้นหรือมีแดดที่จัดมาก ควรลดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือไม่ทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน

4 อาการอันตรายที่มากับอากาศร้อนจัด และวิธีการป้องกันตัวเอง - โรคลมแดด หรือ Heat Stroke

2. อาการเพลียแดด

อาการที่เกิดได้จากการเจออากาศหรือสภาพแวดล้อมที่ร้อนจัดอีกหนึ่งอาการนั่นก็ คือ อาการเพลียแดด เป็นอาการที่สามารถเกิดได้กับทุกคน และมักเกิดกับผู้ที่เผชิญกับอากาศร้อนประมาณ 40-54 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน ๆ รวมไปถึงผู้ที่ทำงานหรือออกกำลังกายอย่างหนักจนร่างกายสูญเสียเหงื่อปริมาณมาก ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดแย่ลง เลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลง เกิดอาการวิงเวียน เมื่อยล้า มีอาการปวดบีบที่กล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ผิวซีด และเหงื่อออกมากผิดปกติ และหากมีอาการขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ทำงานกับเครื่องจักร ปั่นจักรยานกลางแจ้ง หรือขับรถ ก็ก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน ดังนั้น ควรดูแลตัวเองเมื่อเกิดอาการเพลียแดดให้เข้าไปพักในที่ร่ม และจิบน้ำเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกาย

4 อาการอันตรายที่มากับอากาศร้อนจัด และวิธีการป้องกันตัวเอง - อาการเพลียแดด

3. ผดร้อน

หลาย ๆ คนที่ทำกิจกรรมอยู่กลางแจ้ง หรืออยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว หรือร้อนชื้นนั้นมักจะเกิดอาการ ผดร้อน ขึ้นเพราะอากาสที่ร้อนชื้นแบบบ้านเรานั้นจะทำให้ต่อมเหงื่อใต้ผิวหนังอุดตัน จนร่างกายไม่สามารถขับเหงื่อออกมาได้ตามปกติ เกิดเป็นผื่นคันลักษณะบวมแดง เรียกว่า ผดร้อน มักเกิดในบริเวณข้อพับและขาหนีบ รวมถึงผิวหนังที่ได้รับการเสียดสีหรืออยู่ใต้ร่มผ้า ผดร้อนอาจรุนแรงถึงขั้นอักเสบ มีอาการแสบ มีหนอง ต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณรักแร้ คอ หรือขาหนีบ บางคนอาจมีอาการไข้ร่วมด้วย และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงตามมาได้ ดังนั้น ควรใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี และไม่อยู่ในที่ที่อากาศร้อนอบอ้าวนานเกิดไป เพราะนอกจากจะเสี่ยงเป็นโรคลมแดดแล้ว อาจจะเสี่ยงเป็นผดร้อนอีกด้วย

4 อาการอันตรายที่มากับอากาศร้อนจัด และวิธีการป้องกันตัวเอง - ผดร้อน

4. ผิวหนังเกรียมแดด

ในช่วงที่อากาศร้อนแห้ง ที่แสงแดดสามารถส่องลงมาถึงพื้นได้อย่างเต็มที่คนที่กำลังทำกิจกรรมกลางแจ้งนั้นควรระวัง ผิวหนังเกรียมแดด ให้ดี เพระแสงแดดจัด ๆ ในช่วงหน้าร้อนสามารถทำให้ผิวหนังของเราไหม้เกรียมได้ นอกจากนั้น ถ้าผิวหนังของเราต้องรับแสงแดดจัด ๆ เป็นเวลานาน รังสี UV จากแดด จะทำให้ DNA ภายในเซลล์ผิวหนังของเราเกิดการกลายพันธุ์

จนมีการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์แบบผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้น ควรหมั่นทาครีมกันแดดอยู่เป็นประจำ และควรใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดผิว หรืออาจะพกร่มม หมวก หรือแว่นกันแดดติดตัว เมื่อต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน

โรคที่มากับอากาศร้อน - ผิวหนังเกรียมแดด

วิธีดูแลตัวเองจากอากาศร้อน

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำเป็นสิ่งที่เราควรทำให้ทุก ๆ วัน เพราะร่างกายคนเรามีน้ำประกอบอยู่ในอัตราส่วนที่มาก การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ยิ่งในวันที่มีอากาศร้อนถึงร้อนมากนั้น ควรดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อไม่ให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ เพราะเมื่อเรารู้สึกกระหายน้ำหมายความว่าร่างกายว่าต้องการน้ำอย่างมาก

ดังนั้น ควรพกขวดน้ำติดตัวด้วย และหมั่นจิบน้ำตลอดทั้งวัน หรืออาจจะดื่มน้ำสมุนไพรที่ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี เช่น น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำมะนาว น้ำเก๊กฮวย เมื่ออากาศร้อนจัดก็ไม่ควรที่จะอยู่ในที่กลางแจ้งนานเกินไป และไม่ควรจะอดน้ำเมื่อเริ่มรู้สึกกระหายน้ำให้ดื่มน้ำทันที

โรคที่มากับอากาศร้อน - ดื่มน้ำให้เพียงพอ

2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเจออากาศร้อนเลยก็ คือ การดื่มแอลกอฮอล์ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเมื่อเรากระหายเราก็สามารถดื่มน้ำเพื่อช่วยดับกระหาย และช่วยให้ร่างกายเย็นขึ้น แต่เปลี่ยนมาเป็นการดื่มแอลกอฮอล์แทนน้ำ ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก เมื่อเราเจออากาศร้อน ๆ โดยเฉพาะช่วงกลางวัน ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ สาโท น้ำตาลเมา เพราะจะทำให้แอลกอฮอล์ซึมเข้ากระแสเร็วมากขึ้นจึงออกฤทธิ์กระตุ้นหัวใจให้สูบฉีดเลือดเร็วจนอาจทำให้เสี่ยงเกิดอาการช็อกจนเสียชีวิตได้ แอลกอฮอล์จึงเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงในการดื่มตอนกลางวันที่มีอากาศร้อนจัด

โรคที่มากับอากาศร้อน - งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

3. ทาครีมกันแดดทุกครั้ง

สิ่งที่ดีที่สุดเมื่อเราต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนจัดนั้นก็ คือ การที่ไม่ออกไปข้างนอก แต่สำหรับใครที่จำเป็นต้องออกไปข้างนอกบ้าน หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งนั้น สิ่งที่จะช่วยปกป้องผิวของเราจากแสงแดดนั่นก็ คือ การทาครีมกันแดด ที่มี SPF 15 ขึ้นไป เพราะการทาครีมกันแดดไม่เพียงแค่ลดการเปลี่ยนสีของผิวเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงจากผิวหนังไหม้ และมะเร็งผิวหนังในระยะยาว และควรทาทุก 2 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดคงที่ตลอดทั้งวัน อีกทั้งควรพกร่ม สวมหมวก และแว่นตากันแดด เมื่อเราต้องออกไปข้างนอกในวันที่แดดจัดเพื่อช่วยลดความแรงจากแสงแดด

โรคที่มากับอากาศร้อน - ทาครีมกันแดดทุกครั้ง

4. สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี

ในวันที่มีอากาศร้อนจัด หรือร้อนอบอ้าวนั้น การเลือกเสื้อผ้าที่ช่วยระบายอากาศ ระบายความร้อนได้ดี จะช่วยลดการเกิดโรคลมแดด อาการเพลียแดด และผดร้อนได้ในระดับหนึ่ง ควรใส่เสื้อผ้าโปร่งบางสบายเพื่อให้ลมผ่านได้ดี เช่น ผ้าคอตตอน ผ้าฝ้าย ผ้าซาติน ที่มีน้ำหนักเบาและช่วยอากาศถ่ายเทได้ดีกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่น ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าสีเข้มในวันที่มีอากาศร้อนจัด และต้องทำกิจกรรมที่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ควรสวนใส่เสื้อผ้าโทนสีอ่อน เพราะสามารถสะท้อนแสงได้ดีกว่า

โรคที่มากับอากาศร้อน - สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี

อากาศร้อนนั้นเป็นอันตรายต่อตัวเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อนชื้น ร้อนแห้ง แดดจัด ก็สามารถทำให้เราเป็นอันตรายได้เสมอ เพราะอันตรายที่มาพร้อมอากาศที่ร้อนนั้นทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงจนอาจจะเกิดเป็นโรคต่าง ๆ ที่อาจจะส่งผลให้ถึงแก่ชีวิตได้ เราจึงควรดูแลตัวเองให้ดีเมื่อต้องออกไปทำกิจกรรมข้างนอกบ้าน  ซึ่ง 4 อาการอันตรายที่มากับอากาศร้อนจัด และวิธีการป้องกันตัวเอง เป็นเรื่องทมี่เราจะต้องดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ

การหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงที่มีแดดแรงนั้น เป็นสิ่งดี ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน เดินทาง หรือการออกกำลังกาย สามารถเลือกการออกกำลังกาย หรือกีฬาที่สามารถเล่นได้ทั้งในร่ม ทั้งกลางแจ้ง เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพของเรา ซึ่งกีฬาสนุก ๆ ที่ช่วยเผาผลาญไขมัน และพลังงานได้ดี ทั้งยังสามารถเล่นในร่มได้ก็มีอยู่หลายชนิด ตอบโจทย์เหล่าสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นสวยและปลอดภัยจากแสงแดด คลิกอ่านเพิ่มเติม