สุขภาพ เป็นสิ่งที่เราทุกคนความให้ความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพกาย หรือสุขภาพจิตใจ การดูแลลสุขภาพนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การทานอาหารที่มีประโยชน์ การผ่อนคลายความเครียด รวมไปถึง การออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายนอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง มีความสุขแล้วนั้น ยังช่วยลดน้ำหนัก ดูแลรูปร่างได้อีกด้วย แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้นมีข้อดีอยู่มากมายที่หลาย ๆ คนไม่รู้ 5 ข้อดีของการออกกำลังกายดูแลสุขภาพ แถมลดความอ้วน เป็นข้อดีที่คุณจะได้จากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ข้อดีของการออกกำลังกาย 5 ข้อ

1. ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว

ประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นมีอยู่หลายอย่างมากมาย การออกกำลังกายทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น และมีรูปร่างที่ดีขึ้น การออกกำลังกายจึงเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก  เพราะออกกำลังกายจะช่วยควบคุมน้ำหนักตัว และรักษาระดับของน้ำหนักไว้ไม่ให้สูญเสียไป เมื่อคุณเริ่มออกกำลังกาย ร่างกายก็เกิดการเผาผลาญแคลอรี่ ยิ่งออกกำลังกายหนักก็ยิ่งเผาผลาญได้มากขึ้น การออกกำลังกายทุก ๆ วันจะช่วยให้คุณนั้นมีร่างกายในแบบที่คุณต้องการ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปออกกำลังกายที่ยิม สามารถออกกำลังกายแบบง่าย ๆ ได้ เช่น ใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟท์ หรือจะเลือกออกกำลังกายในบ้านแทน หากคุณปรับการออกกำลังกายตามไลฟ์สไตล์ประจำวันของคุณได้คุณก็จะสามารถออกกำลังกายได้ดีขึ้น

5 ข้อดีของการออกกำลังกายดูแลสุขภาพ แถมลดความอ้วน - ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว

2. ช่วยต้านทานปัญหาสุขภาพและโรคภัยต่าง ๆ

สิ่งที่หลาย ๆ คนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ในการออกกำลังกาย คือ ช่วยดูแลร่างกาย และป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ได้ดี เพราะเมื่อเรามีสุขภาพที่ดี มีภูมิคุ้มกันที่ทำงานได้ดี การที่เราจะมีความเสี่ยงในโรคต่าง ๆ ก็น้อยลง  การออกกำลังกายนั้นจะช่วยกระตุ้น Lipoprotein (HDL) ที่มีความเข้มข้นสูงได้แล้ว ซึ่ง HDL นี้เป็นไขมันที่ดีช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้ ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้อย่างราบรื่น ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ รวมไปถึงโรคหลอดเลือดสมอง โรคที่เกี่ยวกับการเผาผลาญอาหาร โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคซึมเศร้า โรคมะเร็ง โรคไขข้ออักเสบได้ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดอุบัติการของกระดูกหักที่กระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก ช่วยลดไขมันในเลือด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์  เป็นการลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง อัมพาต อัมพฤกษ์ ความดันโลหิตสูง โรคภูมิแพ้ ได้ เรียกได้ว่าหากคุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวันคุณก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ

สำหรับใครที่ป่วยและมีอาการไอตลอดเวลา นอกจากคุณจะต้องดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการออกกำลังกายแล้ว วิธีบรรเทาอาการไอ ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่จะทำให้คุณหายป่วย และยังทำได้ง่าย ๆ ทำได้เองที่บ้าน

3. ช่วยทำให้อารมณ์ดี

สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับความเครียด หรือสุขภาพจิตที่แย่ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องอะไรนั้น การออกกำลังกายสามารถ ช่วยทำให้คุณอารมณ์ดีได้  หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า หากเครียด ๆ การออกกำลังกายจะช่วยให้เราคลายเครียด และมสมองปลอดโปร่งได้ เนื่องจากากรทำกิจกรรมทางร่างกายจะช่วยกระตุ้นสารเคมีในสมอง ซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้นและผ่อนคลายมากขึ้น ด้วยนอกจากนี้คุณยังรู้สึกดี รู้สึกมีความมั่นใจในรูปร่างและรูปลักษณ์ของคุณได้ ดังนั้น ใครที่กำลังเครียด ๆ ก็ลองออกกำลังกายดูได้

ข้อดีของการออกกำลังกาย 5 ข้อ - ช่วยทำให้อารมณ์ดี

4. ช่วยเพิ่มพลังงาน

ชาวมนุษย์ออฟฟิศ หรือคนที่มักจะต้องใช้แรงงานพลังงานตลอดทั้งวัน เมื่อกลับมาบ้านคุณอาจจะรู้สึกว่าคุณเหนื่อยมาก และรู้สึกหมดพลังได้ การออกกำลังกายจะช่วยเติมพลังให้คุณ ได้กลับมารู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และกระตุ้นความทนทานให้มากขึ้นได้ ทั้งยังช่วยส่งออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ไปยังเนื้อเยื่อและช่วยให้ระบบสูบฉีดเลือดจากหัวใจ และของหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อหัวใจกับปอดของคุณทำงานได้ดีขึ้นแล้ว คุณก็จะมีพลังในการใช้ชีวิต และมีความสดชื่นอีกด้วย

5. ช่วยให้หลับได้ดีขึ้น

ปัญหานอนไม่หลับ หรือนอนหลับยากนั้น สามารถแก้ได้ด้วยการออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในทุกวัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับของเราให้ดีขึ้นได้ ทั้งยังทำให้หลับสนิท ไม่ตื่นกลางดึก และตื่นมารับวันใหม่แบบสดชื่นอีกด้วย  แต่อย่างไรก็ตาม ควรออกกำลังกายอย่างพอดี ไม่ควรหักโหมมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้

ข้อควรปฏิบัติในการออกกำลังกาย

หากคุณต้องการออกกำลังกายให้ได้ประโยชน์ และดีต่อสุขภาพนั้น ควรทำตามข้อปฏิบัติในการออกกำลังกาย เพื่อที่คุณจะได้ออกกำลังกายได้อย่างสุขภาพดี มีความสุข และไม่เกิดการบาดเจ็บ สำหรับใครที่อยากจะดูแลร่างกาย หรือลดน้ำหนักนั้น ควรออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน ครั้งละ 30 นาที แบบค่อยเป็นค่อยไป เริ่มอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายและผ่อนคลายก่อนเลิกออกกำลังกาย ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัย ควรแต่งกายให้เหมาะสมกับชนิดของการออกกำลังกาย ออกกำลังกายในสถานที่ปลอดภัย ผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัว ต้องตรวจสุขภาพก่อนออกกำลังกาย ควรงดการออกกำลังกายชั่วคราวเมื่อมีอาการไม่สบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นไข้หรือมีอาการอักเสบส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หลังจากฟื้นไข้ใหม่ ๆ หลังจากรับประทานอาหารอิ่มมากมาใหม่ ๆ ในเวลาที่อากาศร้อนจัดและอบอ้าวมาก เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ การออกกำลังกายจะได้ผลมากที่สุด เมื่อเรานั้นมีวินัยและไม่หักโหมมากเกินไป

การดูแลร่างกายให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง การออกกำลังกาย เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณได้เคลื่อนไหว ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แถมยังช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วย การออกกำลังกายมีข้อดีอยู่มากมาย 5 ข้อดีของการออกกำลังกายดูแลสุขภาพ แถมลดความอ้วน ตัวช่วยในการมีสุขภาพดีที่คุณควรทำอย่างสม่ำเสมอ