สัตว์ บนโลกของเรามีมากมายนานาชนิด โดยแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และหนึ่งในสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสัตว์ในสายพันธุ์ต่าง ๆ นั่นก็คือ ความเร็ว ซึ่งคุณทราบกันไหมว่า มีสัตว์ชนิดไหนบ้างที่หลงไหลในชีวิตสโลว์ไลฟ์ รักในการใช้ชีวิตอย่างเชื่องช้าอย่างมีความสุขตามวิถีชีวิตของพวกมัน ในบทความนี้ gosvus.com ก็เลยจะพาทุกคนตามเราไป ส่อง 5 ชนิดสัตว์แสนเชื่องช้าที่สุดในโลก จะมีสัตว์ชนิดไหนบ้าง ตามไปดูเลย!

5 ชนิดสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้าที่สุดในโลก

5 ชนิดสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้าที่สุดในโลก

1. สลอธ

ทำความรู้จักกับเพื่อนรักแสนสโลว์ไลฟ์ตัวแรกของแอดมินอย่างเจ้าสลอธ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่จะอาศัยอยู่บนต้นไม้ ที่จะใช้เวลาเคลื่อนที่เร็วสุด 4.82 เมตรต่อชั่วโมง และนอนถึงวันละ 15 – 20 ชั่วโมง เรียกได้ว่า ตื่นขึ้นมาพักผ่อนเพียง 4 – 9 ชั่วโมงเท่านั้น และพวกมันยังสามารถทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี

2. หอยทาก

มาต่อกันที่เจ้าหอยทาก สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสุดชีวิตของมันแล้ว 48 เมตรต่อชั่วโมง โดยมันจะคายเมือกออกมาใช้ในการเคลื่อนที่สะดวกขึ้น ส่วนอาหารหลักของพวกมันจะเป็นพืชสด หรือซากพืช

3. เต่ายักษ์กาลาปาโกส

พูดถึงสัตว์ที่เชื่องช้าแล้ว ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงเจ้าเต่ายักษ์กาลาปาโกส เต่าบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และมีอายุยืนมาก ๆ พวกมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 200 ปีเลยทีเดียว  ส่วนความเร็วในการเคลื่อนที่ของเจ้าเต่าเต่ายักษ์กาลาปาโกสจะอยู่ที่ 480 เมตรต่อชั่วโมง  แต่ก็นับว่าเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าเจ้าสลอธ และเจ้าหอยทากหลายเท่าตัวเลย

4. ดาวทะเล

เจ้าปลาดาว หรือเจ้าดาวทะเล ก็เป็นสัตว์อีกชนิดที่เคลื่อนที่ได้ช้าที่สุดในโลกอีกหนึ่งชนิด ซึ่งปลาดาวเป็นสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลัง ทำให้พวกมันเคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดเพียง 32 เมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

5. ม้าน้ำ

และขอปิดท้ายกันที่เจ้าม้าน้ำ ปลาทะเลอีกหนึ่งชนิดที่มีการเคลื่อนที่แสนเชื่องช้าที่สุดในโลก โดยพวกมันจะใช้เวลาในการเคลื่อนที่ประมาณ 805 เมตรต่อชั่วโมง

สลอธ สัตว์เดินช้า ป้องกันตัวไม่ได้ ทำไมถึงดำรงเผ่าพันธุ์ได้อย่างยาวนาน

สลอธ สัตว์เดินช้า ป้องกันตัวไม่ได้ ทำไมถึงดำรงเผ่าพันธุ์ได้อย่างยาวนาน

เจ้าสลอธ เป็นสัตว์ที่เดินช้าด้วยความเร็วเพียง 4.82 เมตรต่อชั่วโมง จนไม่น่าจะป้องกันตัวเองได้ แต่พวกมันกลับสามารถอยู่รอดมาได้อย่างยาวนาน ซึ่งนักธรรมชาติวิทยาได้บอกว่า เจ้าสลอธเหล่านี้ดำรงเผ่าพันธุ์มานานกว่า 64 ล้านปีแล้วนะ และพวกมันก็อยู่อย่างเชื่องช้ามาโดยแต่ตลอด แต่ในความเชื่องช้าของพวกมัน ก็ทำให้พวกมันสามารถตีเนียนกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่ได้อย่างแนบเนียน

จนทำให้เหล่าศัตรูตัวฉกาจของมันไม่คิดว่า พวกมันเป็นเป็นสิ่งมีชีวิตหรือเหยื่อเลยสักนิด ก็ถือว่าเป็นความโชคดีของพวกมันอ่ะนะที่สามารถอยู่รอดมาได้จนถึงตอนนี้ แต่ในปัจจุบัน พวกมันก็เหลือน้อยลงทุกที เพราะสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นเมืองมากขึ้น การใช้ชีวิตที่เชื่องช้าของมันไปตามท้องถนน จึงกลายเป็นเรื่องอันตรายเสียแล้ว และเป็นเหตุให้พวกมันต้องจบชีวิตลงไปอย่างน่าเสียดาย

และจากการสูญเสียพื้นที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้พวกมันถูกจัดอยู่ในกลุ่มของสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ทั้ง 2 สายพันธุ์เลย มีสายพันธุ์ 2 นิ้ว กับสายพันธุ์ 3 นิ้ว โดยมีองค์กรอนุรักษ์เข้ามาดูแล และพยายามอนุรักษ์เจ้าสลอธเอาไว้ เพราะพวกมันช้าจนไม่สามารถดูแลตัวเองได้ จึงต้องมีคนเข้ามาดูแล เพื่อให้พวกมันมีชีวิตอยู่ต่อไป!

บางทีการเคลื่อนที่ช้า ๆ ในแบบของสัตว์ก็อาจจะส่งผลดีในระยะยาว แต่สำหรับผู้คนอาจจะไม่ใช่สิ่งที่จะถูกต้องมากนัก โดยเฉพาะ เรื่องของการใช้พลังงานให้มีความเมาะมกับอาหารที่กนเข้าไป วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งทางเลือกที่จะได้กินอิ่มแถมยังไม่ทำให้อ้วนกับ อาหารเย็นแคลอลี่ต่ำไม่เกิน 200 ใครก็สามารทานได้ แถยังส่งผลดีต่อสุขภาพ และรูปร่างองเราได้อีกด้วย