สภาพอากาศในช่วงนี้เริ่มที่จะเปลี่ยนแปลงบ่อย เพราะเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะภูมิคุ้มกันในร่างกายตกได้ ซึ่งอาจจะทำให้เป็นหวัด หรือมีอาการไอ ซึ่ง อาการไอ นั้นเป็นสิ่งที่มักจะเกิดขึ้นเมือ่เราเป็นไข้หวัด ร่วมกับอาการเจ็บคอ การไอนั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประวันได้ สำหรับใครที่กำลังเจอกับอาการไอ และอยากจะหาวิธีดูแลตัวเองนั้น 6 วิธีช่วยบรรเทาอาการไอให้หายได้ด้วยตัวเอง เป็นวิธีดูแลตัวเองเมื่อมีอาการไอ ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการไอของเราให้หายได้

ลดอาการไอได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

สาเหตุของอาการไอ

ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ การดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก หากอยากมีสุขภาพดี ซึ่งอาการที่มักจะมาพร้อมช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงนั้น คือ ไข้หวัด ซึ่งอาจะทำให้เกิดอาการไอได้ อาการไอเป็นอีกหนึ่งอาการป่วยที่ส่งผลกระทบบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่ง การไอ นั้นเป็นกลไกการตอบสนองอย่างหนึ่งของร่างกาย เริ่มต้นจากการที่มีสิ่งกระตุ้นการไอหรือมีสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้ระคายเคืองในบริเวณระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โพรงจมูก กล่องเสียง หลอดลม หรือปอด ขณะที่ในอากาศมีสารก่อความระคายเคืองที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจปะปนอยู่ เช่น ฝุ่น ควัน มลภาวะในอากาศ ขนสัตว์ การสูบบุหรี่ ละอองเกสร ไอระเหยจากสี น้ำหอม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีกลิ่นฟุ้ง เชื้อโรค เชื้อรา เชื้อไวรัสต่าง ๆ ร่างกายจึงมีวิธีกำจัดสิ่งเหล่านั้นออกไปเพื่อลดอันตรายของทางเดินหายใจลง จึงกลายมาเป็นการไอ

1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

วิธีที่จะช่วยลดอาการไอลงนั้น การดื่มน้ำ สามารถช่วยได้อย่างมาก ซึ่งนอกจากการดื่มน้ำจะช่วยลดการไอได้แล้ว ยังช่วยดูแลสุขภาพของเราได้อีกด้วย การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ยิ่งในช่วงที่มีอาการไอหรือมีเสมหะในคอ น้ำก็จะช่วยละลายเสมหะให้น้อยลงได้ ส่วนใครที่มีอาการไอแห้ง ๆ น้ำก็จะช่วยให้ความชุ่มชื้นในลำคอได้ ทำให้มีอาการระคายเคืองภายในคอลดลงเช่นกัน เป็นวิธีการดูแลตัวเองที่ง่ายที่สุด

6 วิธีช่วยบรรเทาอาการไอให้หายได้ด้วยตัวเอง - ดื่มน้ำให้มากขึ้น

2. ดื่มน้ำอุ่น

นอกจากการดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยลดการไอได้แล้วนั้น สำหรับคนที่มีอาการไอ ไม่ว่าจะไอแห้ง หรือมีเสหะ ควรเลือกดื่มน้ำอุ่น แทนการดื่มน้ำเย็น เพราะน้ำอุ่นนั้นสามารถควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของเราได้ ทั้งยังช่วยละลายเสหะ แก้เจ็บคอได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังให้ความชุ่มชื้นภายในลำคอได้ดีกว่าน้ำเย็น นอกจากนี้ยังสามารถเลือกดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาวระหว่างวัน ก็สามารถช่วยเรื่องอาการไอ และการเจ็บคอได้เช่นกัน

3. อมยาแก้ไอ

เมื่อเลือกที่จะดื่มน้ำอุ่นไปเรื่อย ๆ แล้วนั้น หากคุณเกิดอาการไอ หรืออาการเจ็บคอระหว่างวัน หรือเมื่อออกไปทำธุระข้างนอกนั้น การอมยาแก้ไอ เป็นตัวช่วยที่จะลดอาการไอ เจ็บคอของคุณได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากจะบรรเทาอาการไอที่สร้างความลำบากให้ชีวิตนั้น ควรรีบหายาแก้ไอมาอมทันที เพราะในยาแก้ไอจะมีส่วนประกอบที่จะช่วยลดอาการระคายเคืองภายในลำคอได้ ซึ่งยาอมแก้ไอในปัจจุบันนั้นก็หาซื้อได้ง่าย แถมยังมีหลายรสชาติให้เลือกอีกด้วย

4. ใช้เครื่องทำความชื้นในอากาศ

อากาศ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราไอ หรือเป็นหวัดได้ โดยเฉพาะเมื่อเราอยู่ในอากาศที่เย็นและแห้งมากจนเกินไป อย่าง การเปิดแอร์นอนในตอนกลางคืน ยิ่งใครที่มีอาการไออยู่แล้วนั้น เมื่ออากาศเริ่มแห้งมากขึ้นก็จะยิ่งทำให้คุณไอมากยิ่งขึ้น หรืออาจะป่วยและมีอาการคัดจมูกร่วมด้วย ดังนั้น หากใช้เครื่องทำความชื้นภายในห้องนอน ก็จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองคอได้ เพราะความชื้นในอากาศจะไม่ทำให้ลำคอของเราแห้งเกินไป

5. งดสูบบุหรี่

สำหรับใครที่เป็นคนชอบสูบบุหรี่ เมื่อเกิดอาการไอ สิ่งที่คุณควรทำ คือ การงดสูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพร่างกายของคุณจะได้ฟื้นตัวได้ทัน การสูบบุหรี่ในขณะที่มีอาการไอนั้น อาจจะทำให้คุณมีอาการหนักมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการสูบบุหรี่เป็นการรับสารต่าง ๆ เข้าสู้ร่างกายทางการสูด ดม ซึ่งอาจจะทำให้ระคายเคืองคอมากยิ่งขึ้น และยังอาจทำให้มีเสมหะมากขึ้นได้อีกด้วย และถ้าหากคุณไม่ใช่คนที่สูบบุหรี่ แต่มีอาการไอก็ควรอยู่ให้ไกลห่างจากผู้ที่สูบบุหรี่ หรือกลุ่มคนที่สูบบุหรี่ด้วยเช่นกัน เพราะอาจจะทำให้อาการไอของคุณหนักขึ้น

วิธีบรรเทาอาการไอ - งดสูบบุหรี่

6. หลีกเลี่ยงฝุ่น ควันต่าง ๆ

นอกจากบุหรี่ที่คุณควรหลีกเลี่ยงเมื่อมีอาการไอ ฝุ่น ควันต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่คุณควรจะหลีกเลี่ยงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นจากการทำความสะอาด ฝุ่นในอากาศ ควันที่เกิดจาการทำอาหาร ควันบุหรี่ หรือควันจากการเผาไหม้  สิ่งเหล่านี้จะทำให้อาการไอของคุณหนักมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมลพิษทางอากาศเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองในโพรงจมูก และลำคอได้ ดังนั้น ขณะที่มีอาการไอ ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองจากมลพิษทางอากาศที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย และควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ควัน หรือที่ที่มีฝุ่นให้มากที่สุด

การรักษาอาการไอ สามารถทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งคุณควรหลีกเลี่ยงสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะส่งผลทำให้อาการของคุณหนักมากยิ่งขึ้น อย่าง อากาศแห้ง ควัน ฝุ่น ต่าง ๆ สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการไอนั้น 6 วิธีช่วยบรรเทาอาการไอให้หายได้ด้วยตัวเอง เป็นวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นเมื่อมีอาการไอ หากมีอาการที่หนักขึ้นก็ควรที่จะพบแพทย์

อาการที่เปลี่ยนแปลงอย่างอากาศหนาวนั้นมักจะโรคไข้หวัดและอาการไอมาหาผู้คนได้ แต่อากาศร้อนนั้นก็สามารถพาโรคมาได้เช่นกัน โดยส่วนมากเมื่ออากาศที่ร้อนจัดขึ้น มักจะทำให้ร่างกายของเราปรับตัวได้ยาก เลยอาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลมแดด อาการเพลียแดด และอีกมากมาย สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าหน้าร้อนจะพาโรคอะไรมานั้น สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ https://gosvus.com/4-dangerous-symptoms-extreme-heat-how-to-protect/

อ้างอิง

อาการไอและวิธีแก้ไอที่ได้ผล

ไอแบบนี้ป่วยเป็นอะไร 7 อาการไอที่มีนัยของโรคต่างกัน