ผิวเป็นสิ่งที่คนทั่วไปจะเห็นได้มากที่สุดและสามารถบ่งบอกถึงการดูแลตัวเองของเราได้ด้วย ถ้าเราเป็นคนผิวสุขภาพดี คงจะเป็นที่น่าพอใจเมื่อไปพบปะกับคนอื่น ๆ แต่ถ้าเราเป็นคนที่ผิวแห้ง ผิวลอก อาจจะทำให้เราเสียความมั่นใจในการเจอคนอื่นได้ ดังนั้นเราจึงมีวิธี 7 วิธีดูแลผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้น สุขภาพดี ที่คนผิวแห้งสามารถใช้ดูแลตัวเองให้ผิวเราดูมีสุขภาพดีขึ้น

7 วิธีการดูแลผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้น สุขภาพดี

ก่อนที่เราจะไปรู้จักวิธีดูแลตัวเองไม่ให้ผิวแห้งแล้วนั้น เรามารู้จักกันดีกว่าว่าผิวแห้งคืออะไร และทำไมผิวถึงแห้ง

ผิวแห้ง คือ ภาวะที่ระดับน้ำในชั้นใต้ผิวลดลงกว่าระดับปกติ โดยปกติผิวหนังของคนเราที่ดูสดใสผุดผ่องก็เพราะมีส่วนประกอบของน้ำ น้ำมัน และสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ โดยน้ำเป็นส่วนประกอบที่มีมากและสำคัญที่สุดของเซลล์ผิวหนัง สำหรับน้ำมันจากต่อมไขมันทำหน้าที่ฉาบเคลือบเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำจากเซลล์ผิวหนัง ส่วนสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติจะช่วยดึงดูดน้ำไว้ให้อยู่กับผิวหนัง ดังนั้นถ้าระดับน้ำในชั้นใต้ผิวลดลง ก็จะส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน แตกเป็นขุย คัน และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายซึ่งตัวการมีทั้งภายในและภายนอก ดังนั้นควรจะหาวิธีป้องกกันการเกิดผิวแห้ง และวิธีดูแลหากเกิดปัญหาผิวแห้ง ซึ่งมีดังนี้

ผิวแห้ง

1. การทำความสะอาดให้ถูกต้อง

สำหรับใครที่ผิวแห้งนั้นขั้นตอนแรกที่ควรดูแลก่อนการบำรุงนั่นคือ การทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้น้ำมันธรรมชาติในผิวหนังสูญเสียไปมาก โดยเริ่มจากการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิว มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ ไม่มีสวนผสมของแอลกอฮอล์ เลี่ยงการใช้สบู่ และไม่ควรใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวเพราะจะทำให้ผิวหน้ายิ่งแห้ง ที่สำคัญต้องล้างหน้าและถูผิวกายอย่างอ่อนโยนที่สุด หรืออาจจะใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติหือสมุนไพรในการดูแลผิวควบคู่ด้วย

การทำความสะอาดให้ถูกต้อง

2. อย่าอาบน้ำนาน

หลาย ๆ คนนั้นชอบการใช้เวลาในการอาบน้ำมากเป็นพิเศษ อาจจะเพราะการรู้สึกผ่อนคลาย และต้องการทำความสะอาดอย่างดี แต่การอาบน้ำนานเกินไปนั้นเป็นการทำลายน้ำมันและความชุ่มชื้นในผิว ดังนั้นคนผิวแห้งจึงไม่ควรจะใช้เวลาอาบน้ำนานเกินไป และพยายามไม่อาบน้ำอุ่น เพราะความร้อนจะยิ่งทำให้ผิวคลายความชุ่มชื้นและน้ำมันธรรมชาติออกมามากขึ้น เป็นเหตุให้ผิวแห้งกร้านยิ่งขึ้น สำหรับใครที่อยากมีผิวสุขภาพดีไม่แห้งกร้านควรเลี่ยงการอาบน้ำที่นาน และน้ำอุ่นไปเลย

อย่าอาบน้ำนาน

3. บำรุงด้วยน้ำผึ้ง

ธรรมชาติของคนผิวแห้งนั้นนอกจากจะมีผิวที่ขาดน้ำแล้วนั้น มักจะมีผิวส่วนอื่น ๆ ที่แตกด้วยเช่น ริมฝีปากแตกลอก ส้นเท้าแตก และข้อศอกด้านด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผิวดูสุขภาพไม่ดี วิธีแก้คือใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างน้ำผึ้ง นำมาทาผิวบริเวณที่แห้งแตกมีปัญหา แล้วนวดวนสักพักจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาก สามารถทำเป็นประจำได้ เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ถือเป็นการกู้ผิวที่ทำได้ง่าย และราคาไม่แพง หาซื้อง่ายอีกด้วย

บำรุงด้วยน้ำผึ้ง

4. ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

มาสู่ขั้นตอนการบำรุงผิวสำหรับคนผิวแห้ง เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วนั้นให้รีบบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ในขณะที่ผิวยังหมาด เพื่อเป็นการล็อกความชุ่มชื้นและมอยส์เจอไรเซอร์ให้อยู่ในผิวเราได้ดีขึ้น หรือก่อนจะเช็ดตัวสามารถนำออยล์ทาผิวสำหรับเด็กมาทาผิวให้ทั่ว จนรู้สึกว่าออยล์เริ่มซึมลงผิวแล้วค่อยเช็ดตัวแล้วออกมาทาครีมเสริมความชุ่มชื้นเข้าไปอีกชั้นเพื่อล็อกความชุ่มชื้นให้อยู่กับผิวให้นานขึ้น ผิวของเราก็จดูสุขภาพดีชุ่มชื้นขึ้น

ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

5. บำรุงด้วยน้ำมันมะกอก

การบำรุงผิวขั้นตอนนี้หลาย ๆ  คนคงจะเคยทำกันมาแล้วนั่นคือ การบำรุงผิวด้วยน้ำมันมะกอก เพราะน้ำมันมะกอกมีประโยชน์อย่างมหาศาลโดยเฉพาะกับผิวแห้งกร้าน ที่นอกจากจะช่วยบำรุงผิวที่แห้งกร้านอย่างล้ำลึก ก็สามารถแก้ปัญหาผิวลอกแตก และอาการคันของผิวแห้ง ๆได้อีกด้วย สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองใช้วิธีนี้ต้องลองไปหาทำกันดูแล้ว เพราะผลลัพธ์ของมันดีมาก

บำรุงด้วยน้ำมันมะกอก

6. กินอาหารบำรุงผิว

การทานอาหารใครว่าไม่สำคัญร่างกายเราจะสุขภาพดีได้นั้นขึ้นอยู่กับการทานอาหาร ผิวของเราก็เช่นเดียวกันที่ต้องได้รับสารอาหารที่ช่วยในการบำรุง สำหรับคนผิวแห้งนั้นควรจะทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดดีต่อสุขภาพ แมกนีเซียม วิตามินซี เบต้าแคโรทีน อย่างเช่น ปลาแซลมอน ดาร์กช็อกโกแลต ไขมันจากปลา มะม่วง ส้ม เป็นต้น เพื่อช่วยให้ผิวกลับมาดูสุขภาพดี ชุ่มชื้นอิ่มน้ำ แถมยังช่วยลดอาการผิวลอกอีกด้วย

กินอาหารบำรุงผิว

7. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

สิ่งสุดท้ายที่ทุกคนจะไม่ทำไม่ได้เลยทั้งคนผิวแห้ง หรือคคนปกตินั่นคือ การดื่มน้ำเยอะ ๆ เราควรต้องดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้น้ำช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นในผิว และช่วยให้เราขับถ่ายของเสียที่คั่งค้างอยู่ในร่างกายออกไปให้มาก ๆ จะได้มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ชุ่มชื้นอยู่ตลอด และจะทำให้เราสุขภาพดีอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่ง่ายที่สุดในการดูแลผิวนั้นก็คือการดื่มน้ำ ถ้าไม่อยากให้ผิวกลับมาแห้งอีกก็ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

ดื่มน้ำเยอะ ๆ

การดูแลผิวนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะการดูแลผิวนั้นก็เป็นการบ่งบอกว่าเราดูแลตัวเองมากแค่ไหน สำหรับคนผิวแห้งคนไหนที่กำลังหาวิธีดูแลตัวเอง 7 วิธีดูแลผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้น สุขภาพดี เป็นวิธีการดูแลผิวจากผิวแห้งให้กลับมาเป็นผิวสุขภาพดีได้ด้วยวิธีง่าย ๆ และราคาไม่แพง เพียงแค่เรารู้จักดูแลตัวเองเราก็จะมีทั้งผิวพรรณที่ดี และสุขภาพที่ดี

นอกจากการดูแลผิวพรรณที่สำคัญแล้วนั้น ส่วนที่ขาดไม่ได้เลยอีกนั่นก็ ดวงตา ที่เราใช้งานหนักมาก ซึ่งการมีเราสามารถดูแลดวงตาของเราได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่าง 10 ผักผลไม้บำรุงสายตา ที่จะทำให้ดวงตาของเรากลับมาสดใส ใช้งานได้มีประสิทธิภาพมายิ่งขึ้น โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยากมีสายตาที่ดีนั้นห้ามพลาด

อีกทั้ง การดูแลตัวเองนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรเอาใจใส่เป็นอย่างมาก เช่นเดียวกันกับการดูแลคนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุอย่างไร ให้มีร่างกายที่แข็งแรง เป็นวิธีที่เราสามารถดูแลผู้สูงวัยในบ้านเราได้เป็นอย่างดี