ชาเขียว เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และยังมีรูปแบบของชาเขียวให้คุณได้เลือกดื่มหลากหลายรูปแบบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นชาเขียวแบบเคียวคุโร ชาเขียวแบบเซนฉะ ชาเขียวแบบเกนไมฉะ ชาเขียวแบบโฮจิมะ และชาเขียวแบบมัทฉะ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า ชาเขียวที่คุณกำลังดื่มเข้าไปนั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง ในบทความนี้ gosvus.com จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับชาเขียว และประโยชน์ของชาวเขียวแท้ให้มากยิ่งขึ้น 

ชาเขียวแท้ คืออะไร

ชาเขียวแท้ คืออะไร

ชาเขียว เป็นชาที่ได้มาจากต้นชา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “Camellia sinensis” โดยการนำใบชาสดมาผ่านความร้อนด้วยการอบไอน้ำและการนวด เพื่อทำให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว ซึ่งการทำแบบนี้ จะเป็นการรักษาสภาพของใบชาให้คงเดิมมากที่สุด อีกทั้ง ภายในชาเขียวจะมีสารสำคัญที่พบได้เยอะมาก ทั้งกรดอะมิโน วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี กาเฟอีน (caffeine) ธิโอฟิลลีน (theophylline) และคาเทชิน (catechins) ที่เป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่จะออกฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระนั่นเอง

นอกจากนี้ ชาเขียวยังมีสรรพคุณมากมาย ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยให้รู้สึกสดชื่น รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยขับสารพิษในร่างกาย ช่วยชะลอความแก่ ช่วยแก้กระหาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่รู้สึกง่วงนอน ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และยังช่วยเผาผลาญพลังงานและไขมันได้ดี ช่วยลดน้ำหนักได้ การดื่มอย่างเขียวมีสรพพคุณเยอะแยะไปหมดเลยทีเดียว

6 ประโยชน์แฝง จากการดื่มชาเขียวแท้ 

อย่างที่เราได้กล่าวถึงสรรพคุณของชาเขียวไปข้างต้นบ้างแล้ว ซึ่งการที่คุณดื่มชาเขียวในปริมาณที่เหมาะสมอย่างเป็นประจำ จะส่งผลกระทบด้านดีต่อร่างกายหลาย ๆ อย่างเลยทีเดียว อาทิเช่น

6 ประโยชน์แฝง จากการดื่มชาเขียวแท้ 

ประโยชน์อย่างที่ 1 ดีต่อสุขภาพและสมอง

การดื่มอย่างเขียวอย่างเป็นประจำ จะทำให้ระบบการทำงานของประสาท ทำงานได้ดีขึ้น กระตุ้นการทำงานของระบบสมอง และช่วยป้องกันการก่อตัวขึ้นของคราบพลัค (Plaque) ได้

ประโยชน์อย่างที่ 2 ลดระดับของน้ำตาลในเลือด

ชาเขียวช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และยังช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนอินซูลินในตับอ่อน ช่วยดูดซึมกลูโคสได้ดีในผู้ป่วยเบาหวาน ชาเขียวจึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคุมน้ำตาลอย่างผู้ป่วยเบาหวาน หรือคนที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ต้องเลือกเป็นชาเขียวที่ไม่มีสารให้ความหวาน หรือน้ำตาลผสมด้วย

ประโยชน์อย่างที่ 3 ดีค่อสุขภาพช่องปลาก

การดื่มชาเขียวเป็นประจำ จะช่วยให้คุณมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุลงได้ เนื่องจากภายในชาเขียวมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และแคทีชิน (Catechins) ที่มีฤทธิ์ในการกำจัดแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดฟันผุ กลิ่นปาก และโรคเหงือก การดื่มชเขียวเป็นประจำก็จะช่วยป้องกันได้นั่นเอง แต่อย่าลืมที่จะแปรงฟันให้สะอาดด้วยนะ

ประโยชน์อย่างที่ 4 ชะลอความแก่ชรา

ชาเขียวมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และสาร OPC (Oligomeric proanthocyanidins) ซึ่งสารเหล่านี้ จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะรอความแก่ ช่วยปกป้องผิวของคุณให้ห่างไกลจากริ้วรอย หรือปัญหาผิวต่าง ๆ ได้

ประโยชน์อย่างที่ 5 เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก

ชาเขียวมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารต่อต้านการอักเสบที่จะช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกให้กับคุณได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี สมุนไพรแก้หวัด แก้ไอ ช่วยดูแลสุขภาพ ที่อ่านได้ฟรี และหามาดื่มได้ง่าย ๆ ไม่ต่างจากการดื่มชาเขียว

ประโยชน์อย่างที่ 6 ยับยั้งผมขาดหลุดร่วง และกระตุ้นการงอกของผม

ชาเขียวมีสารแคทีชิน (Catechins) ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดผมร่วง ยับยั้งผมร่วงได้ และมีสาร EGCG (Epigallocatechin gallate) มีจะรช่วยกระตุ้นการงอกผมของคุณอีกด้วย ใครที่มีปัญหาเรื่องผมร่วงบ่อย ๆ ก็ลองหาชาเขียวมาดื่มกันดูนะ

ชาเขียว นับว่า เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันโดยชาเขียวถูกนำมาพัฒนาให้มีรูปแบบการดื่ม หรือทานที่หลากหลายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี เราควรที่จะดื่มชาเขียวที่อยู่ในรูปแบบออริจินัล เพื่อที่จะได้รับคุณประโยชน์ได้ครบครันมากกว่าการทานแบบแปรรูปมาแล้ว และไม่ควรที่จะดื่มเยอะเกินไป เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน คุณควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรดื่มตอนเย็นหรือก่อนนอน เพราะชาเขียวมีคาเฟอีนนั่นเอง